macOS Catalina chính thức được phát hành

Tại hội nghị WWDC 2019 tại San Jose, California Apple đã giới thiệu đến người dùng hệ điều hành macOS tiếp theo là macOS 10.15 Catalina.

Và hôm nay sau một thời gian thử nghiệm thì phiên bản chính thức của macOS Catalina đã đến tay người dùng.

Các bạn có thể vào System Preference > Software Update để kiểm tra nhé.

cập nhật macOS 10.15

macOS 10.15 Catalina có gì mới?

1.Người đứng đầu bộ phận phát triển phần mềm Craig Federighi giới thiệu tên mới và xác nhận rằng macOS 10.15 Catalina sẽ loại bỏ iTunes, các ứng dụng thay thế sẽ là Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV. Các ứng dụng này đều có các tính năng nâng cao vốn không có trên các phiên đang chạy trên các thiết bị khác.

macOS-10.15-itunes

2. Trên macOS 10.15 “Catalina” Apple cũng giới thiêụ Sidecar, một công cụ tích hợp mới để sử dụng iPad làm màn hình phụ cho máy Mac hoặc MacBook của bạn. Tính năng này hoạt động có dây và không dây.

3. Apple cũng đã giới thiệu một tính năng mới chỉ dành cho Developer được gọi là “Project Catalyst”, cho phép chạy các ứng dụng iOS và iPadOS trên macOS.

4. Một trong những thay đổi mạnh mẽ nhất của Apple đối với iOS 12 là Screen Time, một ứng dụng theo dõi thời gian sử dụng iPhone hoặc iPad của bạn và cung cấp các thông tin chuyên sâu khác. Chức năng này sẽ có mặt trên macOS 10.15 Catalina với tính năng mới “One more minute”, giúp bạn có thêm thời gian để tiết kiệm công việc hoặc hoàn thành trò chơi.

Những thông tin này sẽ được đồng bộ hóa trên iPhone và iPad của bạn, cung cấp cho bạn một hồ sơ đầy đủ về tần suất bạn chỉ nhìn vào màn hình và hướng dẫn về những việc cần làm với thông tin đó. Tính năng này cũng sẽ bao gồm các biện pháp kiểm soát của cha mẹ về thời gian sử dụng máy Mac cũng như những gì các con có thể sử dụng trên máy Mac.

Các cải tiến khác trên macOS 10.15 Catalina

Trình duyệt Safari sẽ có một trang khởi động mới sử dụng đề xuất của Siri để hiển thị các trang web, dấu trang, tab iCloud thường truy cập và hơn thế nữa.

Ứng dụng Mail sẽ sớm cho phép người dùng chặn tin nhắn từ người gửi, tắt tiếng khi có thông báo tin nhắn và gửi yêu cầu hủy đăng ký từ trong ứng dụng.

Ứng dụng Reminder sẽ sớm được cập nhật lên giao diện trực quan được thiết kế cho phép người dùng dễ dàng tạo, theo dõi và sắp xếp lời nhắc của họ hơn.

Các bạn có thể xem chi tiết hơn về các cải tiến và tính năng mới ở đây.

Máy Mac nào có thể chạy macOS 10.15 Catalina

Các máy Mac có thể chạy macOS 10.15 Catalina gồm

  • Macbook 2015 trở về sau.
  • iMac 2012 và các máy iMac mới hơn.
  • Macbook Air 2012 trở về sau.
  • iMac Pro 2017 và các máy iMac Pro mới hơn.
  • Macbook Pro 2012 trở về sau.
  • Mac Pro 2013 trở về sau.
  • Mac Mini 2012 và các máy Mac Mini mới hơn.

Có nên nâng cấp lên macOS Catalina?

Việc này tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng Máy mac của bạn. Nếu bạn sử dụng Mac chủ yếu cho mục đích giải trí, văn phòng và không cài app ngoài nhiều thì có thể nâng cấp lên macOS Catalina.

Nếu như bạn sử dụng Mac để làm việc và cần sự ổn định thì mình nghĩ là chưa nên nâng cấp lên macOS Catalina, bởi vì macOS 10.15 đang còn rất mới và không còn hỗ trợ app 32-bit nữa nên có rất nhiều app ngoài không thể chạy được. Và vì mới nên khả năng gặp lỗi ảnh hưởng đến công việc là rất cao.

Các bạn có thể tham khảo các App không chạy được trên macOS 10.15 ở đây.

https://forums.macrumors.com/threads/catalina-apps-working-not-working.2183923/

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments