Mới nhất

WordPress 5.8 chính thức phát hành

Sáng nay người dùng Wordpress đã có thể chính thức cập nhật lên phiên bản mới nhất là WordPress 5.8 có tên mã Tatum. Đây là bản cập nhật lớn thứ 2 trong năm 2021, bản cập nhật này mang tới một số cải tiến và thêm một số tính năng mới.

wordpress 5.8

Cùng xem qua nhưng tính mới và cải tiến trên Wordpress 5.8 có gì hay ho không nhé!

Template Editor

Đây là tính năng mới được ra mắt trên phiên bản WordPress 5.8 lần này. Tính năng này là bước tiếp theo trong việc sử dụng block editor để tạo ra một website hoàn chỉnh.

Template editor cho phép bạn tạo và lưu mẫu để sử dụng cho những lần sau

create new blocks template

Tính năng mới này cho cũng đi kèm một số block mới sau:

 • Site Logo
 • Site Tagline
 • Site Title
 • Query Loop
 • Post Title
 • Post Content
 • Post Date
 • Post Excerpt
 • Post Featured Image
 • Post Categories
 • Post Tags
 • Login/out
 • Page List
newsiteeditorblocks

Các block trên đều là tuỳ chọn và bạn có thể dễ dàng bật và tắt để sử dụng.

Blocks As Widgets

Một tính năng mới khác nữa trong việc tiến đến sử dụng block editor để tạo ra một trang web hoàn chỉnh là giao diện blocks as widget.

Người dùng sẽ có thể truy cập trải nghiệm blocks as widget mới bằng cách sử dụng Customizer hoặc Appearance » Widgets.

widget blocks

Blocks as widget sẽ mang lại sự linh hoạt của trình chỉnh sửa khối cho các sidebar widget trên WordPress của bạn. Bạn sẽ có thể sử dụng màu sắc, khoảng cách, kiểu chữ và các công cụ thiết kế khác mà không cần cài đặt bất kỳ plugin nào.

new widgets page

Hỗ trợ WebP

WebP là một định dạng tệp mới cho hình ảnh được sử dụng trên web. Bằng cách sử dụng định dạng hình ảnh WebP, hình ảnh của bạn sẽ có kích thước tệp nhỏ hơn 25-34% so với PNG và JPEG mà không làm giảm chất lượng.

Ở các phiên bản trước WordPress không hỗ trợ tải lên hình ảnh định dạng WebP, bạn sẽ gặp lỗi khi cố gắng tải lên hình ảnh định dạng WebP.

webpimage error

Với WordPress 5.8, bạn sẽ có thể tải hình ảnh WebP lên trang web WordPress của mình mà không cần sử dụng bất kỳ plugin nào.

Tuy nhiên, một nhược điểm là nó sẽ không tự động thay thế hình ảnh bằng JPEG hoặc PNG nếu người dùng đang sử dụng trình duyệt không được hỗ trợ.

Nếu phần lớn người dùng của bạn đang sử dụng trình duyệt không được hỗ trợ, thì bạn vẫn có thể muốn sử dụng plugin nén hình ảnh.

Cải thiện block editor trên WordPress 5.8

Màn hình trình chỉnh sửa khối là nơi người dùng dành phần lớn thời gian để tạo nội dung. Mỗi bản phát hành WordPress đi kèm với nhiều cải tiến, sửa lỗi và các tính năng mới để cải thiện trải nghiệm chỉnh sửa.

Sau đây là một số cải tiến trình chỉnh sửa có trong WordPress 5.8.

Dễ dàng chọn block chính trong các block lồng nhau

Các block lồng nhau như cột và nhóm cho phép bạn dễ dàng nhóm các block. Tuy nhiên, đôi khi việc chọn block chính bên trong một block lồng nhau trở nên khó khăn.

WordPress 5.8 bây giờ sẽ hiển thị một nút khối chính luôn hiển thị trong thanh công cụ.

parent block button 1

Cải thiện List View

WordPress 5.8 sẽ đi kèm với một bảng điều khiển xem danh sách được cải thiện. Nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách đầy đủ các khối trong bài đăng hoặc trang của bạn.

Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng di chuyển đến một khối cụ thể trong các bố cục phức tạp hơn. Ví dụ: nếu bạn có nhiều đoạn văn trong một cột cụ thể thì bạn có thể điều hướng bằng bảng danh sách.

WordPress 5.8 sẽ đi kèm với một bảng điều khiển xem danh sách được cải thiện. Nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách đầy đủ các khối trong bài đăng hoặc trang của bạn.

Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng di chuyển đến một khối cụ thể trong các bố cục phức tạp hơn. Ví dụ: nếu bạn có nhiều đoạn văn trong một cột cụ thể thì bạn có thể điều hướng bằng bảng danh sách.

improvedlistview
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments