Mới nhất

Worpress 5.0 có gì mới?

WordPress 5.0 bản chính thức đã được phát hành chỉ vài giờ trước. Đây là bản phát hành WordPress lớn đầu tiên và duy nhất của năm 2018 với một bộ cải tiến hoàn toàn mới và một số thay đổi lớn. Trong bài viết này, mình sẽ tìm hiểu xem có gì mới trong WordPress 5.0 và các tính năng nào bạn nên thử sau khi cập nhật trang web của mình.

Chú ý: đừng quên sao lưu website của bạn trước khi nâng cấp lên wordpress 5.0 nhé.

WordPress 5.0 có gì mới?

Nếu bạn đã sử dụng WordPress một thời gian, thì bạn sẽ biết nó đã thay đổi theo thời gian như thế nào. Tuy nhiên, tất cả những thay đổi này chỉ là thêm một vài tiện ích nhỏ. Chúng khá là hữu ích, nhưng chưa phải là một game-changer. Hầu hết các bản cập nhật cho WordPress giống như những bước chân dò dẫm tiến lên phía trước chứ không phải là một bước nhảy vọt lớn, cho đến khi WordPress 5.0 ra mắt. 

WordPress 5.0 đi kèm với một trình soạn thảo hoàn toàn mới có tên mã là Gutenberg. Nó là một trình soạn thảo dựa trên các block cho phép người dùng tạo bố cục đẹp bằng cách sử dụng các block nội dung.

Trình soạn thảo cũ của WordPress là một cửa sổ văn bản đơn giản. Trong khi nó hoạt động tốt, bạn phải sử dụng các cách khác nhau để thêm hình ảnh, gallery, shortcodes, video và nội dung khác.

Trình chỉnh sửa mới cho bạn trải nghiệm tốt hơn nhờ cách sắp xếp hợp lý, trong đó mỗi phần tử nội dung được bao bọc trong một khối. Bạn có thể di chuyển chúng xung quanh trình chỉnh sửa, thay đổi cài đặt của chúng và tạo bố cục hấp dẫn mà không cần viết code.

Mặc định, trình soạn thảo mới đi kèm với một số block hay được sử dụng như: hình ảnh, âm thanh, video, thư viện ảnh, ảnh bìa, danh sách, trích dẫn, văn bản, button….

Các block này đi kèm với thanh công cụ và các thuộc tính cài đặt riêng. Ngoài các tùy chọn định dạng cơ bản, bạn cũng có thể thay đổi chiều rộng, màu sắc và các thuộc tính khác.

Các wigdet cũng được sử dụng dưới dạng block, vì vậy bạn có thể dễ dàng thêm shortcode, bài đăng gần đây, nhận xét gần đây, category.

  • wiget-dạng-block

Trình chỉnh sửa mới cũng giúp việc nhúng các đường link từ bên ngoài vào dễ dàng hơn nhiều. Chỉ cần chon mục Embed bạn sẽ thấy rất nhiều block được tạo sẵn như Youtube, Facebook, Twitter…

nhúng link bên ngoài

Gutenberg cũng cho phép bạn chuyển sang chế độ full-screen để bạn có nhiều không gian và sự tập trung hơp trong khi viết bài.

full screen

Toàn bộ các thuộc tính của bài viết bao gồm permalink, tags, featured image, categories, … đều có thể tìm thấy ở sidebar trên phải, và các thuộc tính này đều có thể ẩn đi rất dễ dàng.

thuộc tính bài viết

Trình chỉnh sửa cũ có dùng được nữa không?

Có nhé, bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa WordPress cũ bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. 

Khi kích hoạt, plugin sẽ vô hiệu hóa trình chỉnh mới và bạn có thể sử dụng WordPress với trình chỉnh sửa cũ mà bạn đã quen.

Classic Editor

WordPress 5.0 sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ nội dung cũ nào của bạn và bạn vẫn có thể chỉnh sửa các bài viết này bằng Gutenberg. Khi chỉnh sửa một bài viết cũ hơn, bạn sẽ thấy nội dung cũ của mình được bao bọc bên trong block trình chỉnh sửa cũ.

Theme Twenty Nineteen

Cùng với việc phát hành wordpress 5 thì theme twenty nineteen cũng được ra mắt. Đây là một theme WordPress cơ bản có thể được sử dụng để tạo một blog hoặc để phát triển thành các giao diện nâng cao. Twenty Nineteen dựa trên Gutenberg, có nghĩa là nó hoàn toàn tương thích với trình chỉnh sửa WordPress mới.

Khả năng tương thích của wordpress 5

WordPress 5.0 mang đến một thay đổi lớn khi bạn tạo nội dung bằng WordPress. Việc thử nghiệm trong một thời gian dài giúp nó thích ứng tốt hơn với các plugin và theme đang có. Vì vậy wordpress 5 rất ít xung đột với các plugin và theme. Và rất nhiều các developer đã bắt đầu cập nhật và phát triển theme và plugin để tương thích với wordpress 5.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest

5 Comments
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Dươq Nguyễn
Dươq Nguyễn
Khách
19/12/2018 6:57 pm

Chào bạn, mình mới học SEO chưa lâu, nên có điều thắc mắc. Mình thấy 1 số người thường hay bôi đậm từ khóa cần SEO trong bài viết của họ. Mình ko hiểu là bôi đậm từ khóa cần SEO, thì nó có tác dụng gì ko? Hay là bôi đậm chỉ để mục đích là nhớ từ khóa SEO trong bài viết đó, để đỡ bị nhầm lẫn. Theo bạn thì có nên bôi đậm từ khóa cần SEO hay ko? Nói chung mình ko biết được tác dụng khi bôi đâm từ khóa SEO, bạn biết thì… Đọc thêm »

Phạm Lê Đức Nghĩa
Phạm Lê Đức Nghĩa
Khách
16/01/2019 9:23 pm

Chào anh, nhờ anh hỗ trợ em vde này xíu ạ
Em hiện tại đang có 2 website với các đặc điểm như sau: Chung nhà cung cấp (đang dùng bên Vinahost), chung chủ sở hữu tên miền, khác Host, khác IP Host, khác Sever, khác Theme, khác chủ đề nội dung bài viết.
Vậy theo anh, việc trỏ link qua lại (text link) giữa 2 website này với nhau thì có bị Google phạt ko?
Có nghĩa là bài nào em cũng muốn trỏ link cho nhau
Mong nhận đc phản hồi của anh, cam ơn anh

Phạm Lê Đức Nghĩa
Phạm Lê Đức Nghĩa
Khách
17/01/2019 2:25 pm

Theo như anh nói thì GG vẫn cho phép mình trỏ link (tex link) qua lại giữa 2 website đúng ko ạ? nhưng mình cần phải hạn chế việc trỏ link quá nhiều giữa 2 bài viết này và nếu có trỏ link thì phải cùng chủ đề với nhau phải ko a? Hiện tại Website A của em viết khá nhiều chủ đề (Công Nghệ, Phim, Sức Khỏe, Thể thao, Du lịch, Khám phá khoa học), còn Website B em chỉ viết về chủ đề Công Nghệ. Vậy theo anh thì nếu em trỏ texl link qua lại giữa… Đọc thêm »