Mới nhất

6 lời khuyên khi sử dụng Mac vào ban đêm

sử dụng Mac vào ban đêm

Chắc nhiều bạn cũng đã biết ánh sáng trắng xanh từ màn hình laptop, hay PC chiếu vào mắt nhiều rất có hại, chúng gây mỏi mắt và đau mắt cho người sử dụng nếu nhìn trong thời gian dài. Đặc biệt là với những “cú đêm” có sở thích hoặc thường xuyên thức khuya để làm việc, lướt Facebook hoặc xem phim.

Những lúc này, nếu tập trung nhìn các trang web có giao diện màu trắng/sáng, mắt bạn sẽ dễ bị căng, dần dần gây nên hiện tượng mỏi mắt. Về lâu dài điều này có thể khiến mắt bị tổn thương. Vì vậy mình có một số lời khuyên đúc rút từ bản thân và chiếc Macbook của mình có thể giúp cho mắt các bạn cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi thức đêm để làm việc hoặc giải trí.

6 lời khuyên khi sử dụng Mac vào ban đêm

Chú ý là một số lời khuyên chỉ áp được nếu máy Mac của bạn đang chạy macOS mojave nhé.

1. Giảm bớt độ sáng màn hình

Nhiều màn hình Mac cực kỳ sáng giúp hình ảnh hiện thị rực rỡ và màu sắc đẹp hơn, nhưng vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn nên giảm độ sáng màn hình để giúp mắt dễ chịu hơn khi nhìn vào màn hình. Ngoài ra việc này cũng giúp bạn tiết kiệm pin nếu đang dùng Mac laptop nữa đó.

Để giảm độ sáng màn hình bạn có thể dùng phím tắt trên bàn phím hoặc mở System Preferences > Display và giảm độ sáng bằng cách trượt ở thanh Brightness.

giảm độ sáng màn hình Mac

2. Sử dụng chế độ Night Shift

Night Shift là tính năng có tác dụng làm giảm ánh sáng màu xanh màn hình thay vào đó là một ánh sáng màu vàng cam dịu nhẹ, phù hợp với mắt của người dùng.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính có thể làm phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể và gây khó ngủ ở một số người, đặc biệt hơn nếu dùng máy tính vào ban đêm, ánh sáng xanh này sẽ làm cho bạn rất mỏi mắt. Chính vì thế, Night Shift là một tính năng rất cần ngay lúc này.

Bạn có thể kích hoạt chế độ night shift bằng cách vào System Preferences > Display và chọn tab Night Shift.

chế độ night shift

3. Sử dụng Dark Mode

Trên macOS Mojave (được phát hành tháng 9/2018) Apple bổ sung thêm chế độ Dark Mode mới, cho phép người dùng điều chỉnh giao diện Mac và các thành phần khác chuyển sang giao diện tối màu, dễ nhìn hơn vào ban đêm.

Để bật dark mode, bạn chỉ cần vào System Preferences > General và chọn chế độ Dark.

Bật chế độ darkmode trên macOS

4. Sử dụng wallpaper có màu tối

Sử dụng wallpaper có màu tối cũng giúp làm giảm độ sáng, giúp cho mắt nhìn màn hình máy tính buổi đêm hoặc điều kiện ánh sáng yếu dễ chịu hơn. Trên macOS Mojave mới được bổ sung một tính năng rất hay là Dynamic Desktop. Tính năng này cho phép wallpaper của bạn tự động thay đổi theo thời gian trong ngày. Buổi sáng thì wallpaper có màu sáng, buổi tối thì wallpaper sẽ tự đổi sang màu tối.

Cài đặt dynamic desktop

Việc cài đặt dynamic desktop rất dễ dàng. Bạn chỉ việc mở System Preferences > Desktop & Screen Saver và chọn 2 mẫu dynamic desktop sẵn có là được. Bạn cũng có thể tải thêm dynamic desktop wallpaper ở đây.

5. Sử dụng Reader Mode trên Safari

Reader Mode là một tính năng rất hay trên Safari giúp chúng ta loại bỏ các nội dung không liên quan để có thể tập trung đọc một bài viết nào đó trên trình duyệt. Không chỉ tập trung hơn mà nội dung chính còn được thể hiện nhiều hơn. Reader Mode còn tự chuyển giao diện web thành màu tối giúp bạn đọc nội dung dễ giàng hơn vào buổi tối và điều kiện ánh sáng yếu.

Reader mode

6. Sử dụng dark theme trên Youtube

Nếu bạn hay xem các video trên youtube, thì Youtube cũng có chế độ Dark Theme đề giảm bớt độ sáng màn hình.

Trên đây là một vài lời khuyên rút ra được từ chính bản thân mình khi sử dụng Mac vào ban đêm, hoặc sử dụng Mac trong điều kiện ánh sáng kém giúp đỡ hại mắt hơn. Nếu các bạn còn lời khuyên nào nữa hãy gửi cho mình để update vào bài viết này nhé.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments