Mới nhất

macOS Mojave 10.14 có gì mới?

macOS Mojave 10.14 có gì mới?

Tại sự kiện WWDC 2018 Apple vừa cho ra mắt hệ điều hành tiếp theo chạy trên máy tính MAC của hãng với tên gọi là Mojave. Cùng tìm hiểu xem Apple đã cập nhật những gì vào macOS Mojave 10.14 nhé.

1. Giao diện Dark ModeGiao diện dark mode macOS Mojave

Dark Mode, giao diện tối màu, là một trong những điểm nổi bật trên macOS 10.14 vừa ra mắt. Toàn bộ hệ điều hành của Apple bao gồm cả các ứng dụng mặc định như Finder, Music hay Photos, App Store đều được thay đổi về màu sắc khi kích hoạt Dark Mode. Thay vì tông màu trắng và xám bạc, giao diện khi sử dụng chế độ tối màu ưu tiên các màu đen, xám tối. Ngoài việc giúp dịu mắt hơn khi làm việc trong tối, Dark Mode cũng khiến cho giao diện của máy tính Mac trông sang và mới lạ hơn.

2. Gộp File trên Desktop

Tất cả file trên desktop của bạn sẽ tự động sắp xếp thành từng nhóm, sắp xếp theo loại, ngày tháng và tags. Tính năng này nhằm mục đích làm gọn gàng màn hình desktop của bạn hơn và tăng sự tiện dụng khi bạn muốn tìm file nào đó.

3. Chia sẻ camera giữa iPhone và Mac

Hệ điều hành macOS mới còn đánh dấu việc kết hợp sâu và nhiều hơn giữa các thiết bị di động iOS và máy tính của Apple. Người dùng giờ có thể sử dụng iPhone, iPad để chụp rồi chèn ảnh ngay tức thời vào tài liệu trên máy tính Mac. Trong phần giới thiệu tại WWDC 2018, Apple cũng khẳng định họ không có ý định gộp chung iOS và macOS vào làm một như tin đồn thời gian qua. Tuy nhiên, hệ điều hành macOS phiên bản mới sẽ có nhiều điểm chung với iOS. Từ 2019, các nhà phát triển có thể chuyển ứng dụng từ nền tảng iOS sang macOS thông qua công cụ lập trình của Apple. Và trên macOS Mojave, Apple đã bắt đầu bổ sung, sử dụng nhiều ứng dụng được phát triển trước đó từ nền tảng iOS như News, Stocks, Voice Memos hay Home.

4. Làm mới Mac App StoreGiao diện Mac App Store mới

App Store trên Mac được thiết kế lại với giao diện hoàn toàn mới. Có nhiều tab mới trong Mac App Store nhằm nhóm các ứng dụng lại với nhau tùy theo mục đích của ứng dụng như, thiết kế, công việc, lập trình, ….

3. Duyệt file dạng Gallery trong FinderFinder trên macOS Mojave

Với ứng dụng quản lý dữ liệu mặc định, Finder, Apple bổ sung thêm chế độ duyệt dạng Gallery cho phép hiển thị hình ảnh minh hoạ ở kích thước lớn, dễ nhìn hơn.

4. Tính năng chụp màn hình mới

Việc chụp màn hình trên macOS Mojave cũng được nâng cấp. Hồi xưa sau khi chụp màn hình xong là file sẽ sinh ra ngay lập tức, giờ đây thì sau khi nhấn chụp màn hình, một giao diện sẽ hiện ra cho phép người dùng có nhiều tùy chọn với bức ảnh chụp màn hình tương tự như trên iOS. Bức ảnh chụp màn hình này còn có thêm tùy chọn nằm ở góc nhỏ cho phép phép mở nhanh để chỉnh sửa hình ảnh bằng Quick Look.

5. Thêm tính năng cho Quick Look

Một trong những tính năng đặc biệt khác là về chức năng tìm kiếm và xử lý file ngay trong Quick Look. Thí dụ bạn nhấn space để preview và như hồi xưa thì phải đưa vào Photos để chỉnh sửa cơ bản thì giờ đây các công cụ đó được bổ sung ngay trong Quick Look luôn, quá tiện lợi. Tương tự, chúng ta có thể viết ghi chú lên file PDF tìm được hoặc chỉnh sửa đơn giản, cắt gọt một video ngay trong Quick Look…

6. Safari bảo mật hơn

Một điểm nhấn được nhắc đến trong phiên bản macOS mới nhất là bảo mật khi Apple tiếp tục nâng cấp Safari nhằm đảo bảo dữ liệu khi lướt web không bị theo dõi hoặc bị các công ty quảng cáo, mạng xã hội khai thác. Người dùng sẽ được thông báo khi các trang web, phần mềm có ý định theo dõi hoạt động trên Internet của họ và có thể ngăn chặn.

7. Khi nào bạn có thể nâng cấp lên macOS Mojave được?

Bạn có thể cập nhật lên bản macOS Mojave beta ngay sau khi sự kiện WWDC 2018 kết thúc. Bản chính thức sẽ có thể ra mắt vào mua thu năm 2018.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng kí
Thông báo khi
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments